07/01/2018 | 21:20

Những bài trắc nghiệm giúp học sinh chọn ngành nghề phù hợp với tính cách của mình

Mỗi học sinh THPT sẽ có những tính cách khác nhau, để chọn ngành nghề phù hợp với tính cách thì bậc phụ huynh cần biết con mình có đặc điểm ra sao để định hướng nghề nghiệp, đồng thời cũng là yếu tố chính để các học sinh chọn ngành nghề trong tương lai một cách chính xác nhất.

Học sinh trung học chọn ngành nghề như nào?

Cuộc sống hiện đại, các bậc phụ huynh thường quên mất việc chăm sóc và định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các con em mình. Thực trạng rằng, nhiều bạn học sinh còn không hiểu hướng nghiệp là gì, vì vậy thường chọn ngành nghề theo:

 • Bố mẹ bảo thi ngành nào thì đăng ký ngành học đại học đó.
 • Theo bạn bè rủ, người yêu đăng ký nên nộp hồ sơ theo.
 • Đọc thông tin thấy xu hướng chọn học kinh tế, luật, kế toán…mà không biết có phù hợp với mình hay không…
 • Không tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2018, không quan tâm tới  hướng nghiệp 12,  hay lo lắng gì, đến giai đoạn nước rút, nước đến chân mới nhảy, hoặc chọn ngành bừa…

Vì chọn sai ngành nghề từ đâu nên tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng

Vì chọn sai ngành nghề từ đâu nên tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng

Vì sao nên chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Nghề nghiệp sẽ theo các bạn trẻ cả đời, nếu chọn ngành nghề sai sẽ đánh mất nhiều thời gian để tìm được đúng hướng, đúng nghề phù hợp với tính cách cũng như khả năng của mình.

Rất nhiều người gặp trường hợp học xong 4 năm đại học nhưng lại không biết được mình phù hợp với công việc gì, muốn làm gì trong tương lai. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp xong, thì thấy mất phương hướng, nộp đơn xin việc đi khắp mọi nơi nhưng không có ai gọi phỏng vấn hay vượt qua vòng kiểm tra để được đi làm… Còn có trường hợp khi đi làm rồi nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, hoặc làm một thời gian rồi chán vì nghề không phù hợp với tính cách của bản thân, chóng chán nản, không đam mê với nghề. Chính vì không có  tư vấn hướng nghiệp  nên có sự chọn sai nghề nghiệp ngay từ đầu, nhiều bạn không thể vượt qua những khó khăn của nghề, thường nhảy việc, không dành nhiều thời gian để học hỏi, nâng cao tay nghề…

Vậy nên, bố mẹ cần hướng nghiệp lớp 10 hay hướng nghiệp ngay khi bước vào cuối cấp cho các bạn trẻ, để tránh chọn sai ngành nghề.

Nên chọn ngành nghề theo học phù hợp với tính cách của bản thân

Nên chọn ngành nghề theo học phù hợp với tính cách của bản thân

Để chọn ngành nghề phù hợp với tính cách mình, bậc phụ huynh – học sinh cần phải làm gì?

 • Tại các trường THPT, gần vào giai đoạn cuối học kỳ 2, trường THPT kết hợp với các trường đào tạo đến  tìm thí sinh cho khóa học,  giới thiệu tin tuyển sinh, tổ chức hội thảo định hướng nghề nghiệp cùng với tư vấn tuyến sinh cho các bạn học sinh lớp 12. Đây cũng là cơ hội cho các bạn học sinh lớp 10, lớp 11 tìm hiểu tin tức tuyển sinh mới nhất để có kinh nghiệm cho năm sau.
 • Chủ động tìm hiểu tin tức tuyển sinh từ những người có kinh nghiệm chọn ngành nghề cho con cái. Đồng thời, bậc phụ huynh cần hướng dẫn cho các bạn trẻ thay vì chơi game, đọc truyện, chat chit, hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu xem mình thích công việc gì, muốn làm gì trong tương lại,  tìm khóa học ngắn hạn  hay đào tạo chuyên sâu.
 • Dành thời gian xác định bản thân phù hợp với nghành nghề nào, sở thích là gì, tích cánh bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại, điều kiện hoàn cảnh gia đình như nào. Phụ huynh – học sinh nên liệt kê danh sách những ngành nghề, trường học đào tạo ngành đó rồi lựa chọn. Cần dựa theo học lực của bản thân như nào để chọn ngành thi cho phù hợp, kinh tế có phù hợp, nếu không thì nên chọn trường có khóa học giảm giá ưu đãi để theo học. Bởi vì vẫn còn trường hợp điều kiện vật chất, kinh tế không thể đáp ứng giúp học sinh THPT theo đuổi học đại học, ngành nghề đòi hỏi có sự đầu tư, vì vậy việc nghiên cứu tin tức tuyển sinh trung cấp, cao đẳng,  khóa học  ngắn hạn cũng là một ý kiến nên tham khảo.

 Nên đầu tư thời gian vào định hướng nghề nghiệp, tìm ngành nghề hợp tính cách

Nên đầu tư thời gian vào định hướng nghề nghiệp, tìm ngành nghề hợp tính cách

 • Nếu có cơ hội, các bạn học sinh nên tìm hiểu thêm việc làm, ngành học cần phải ôn thi khối nào, chọn ngành khối A thì trường nào cho phù hợp với tính cách bản thân, hoàn cảnh kinh tế… Muốn theo ngành nghề nào thì dành thời gian nhiều để tìm hiểu về ngành đó, xem thực tế ngành đó cần phải làm gì, bảng mô tả công việc, nhiệm vụ…Khi có một cái nhìn tổng quan về ngành nghề, trong quá trình theo học cũng không bỡ ngỡ, hay nản lòng khi gặp những khó khăn khi làm sau này.
 • Hãy tìm đến các thầy cô giáo nhờ  tư vấn tuyển sinh  về cách chọn ngành nghề học, kế hoạch ôn thi sao cho tốt, nhờ giải đáp thắc mắc, tư vấn tâm lý. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thầy cô giáo sẽ đưa cho bạn những lời khuyên tốt nhất.
 • Nên tham gia các buổi thuyết trình, hội thảo về định hướng nghề nghiệp, hoặc lên Internet để tìm hiểu về ngành nghề, hướng nghiệp đại học 2018…

 Tham gia chương trình hội thảo nghề nghiệp giúp phụ huynh-học sinh giải đáp những câu hỏi khi chọn ngành

Tham gia chương trình hội thảo nghề nghiệp giúp phụ huynh-học sinh giải đáp những câu hỏi khi chọn ngành

 • Nên nhờ người có kinh nghiệm, anh chị khóa trên để tư vấn cho bạn, cách họ trải qua giai đoạn chọn ngành nghề như thế nào, để từ đó bạn rút kinh nghiệm và chọn ngành nghề phù hợp với tính cách.
 • Liên hệ  sàn giao dịch tuyển sinh,  kênh tuyển sinh trực tuyến nơi có các chuyên gia trong giáo dục sẽ hỗ trợ giải đáp cho các thí sinh, nơi giới thiệu rất nhiều khóa học của các trường đại học, chương trình khuyến mại giảm giá, thông tin tuyển sinh mới nhất…

Điển hình một số công việc phù hợp với một số tính cách như:

 1. Người thích sáng tạo:Những người yêu thích việc nghĩ ra những cái mới, cần có sự khéo léo, độc đáo. Những công việc phù hợp với việc sáng tạo:
 • Thiết kế đa phương tiện: video, infographic…
 • Nhân viên content: phụ trách nội dung, viết kịch bản, sáng tạo nội dung quảng cảo…
 • Thiết kế sản phẩm thương mại và công nghiệp: thiết kế mẫu mã sản phẩm, lên ý tưởng cho những kế hoạch mới
 • Thông dịch viên
 • Vẽ tranh
 • Thủ công mỹ nghệ
 • Kỹ sư, nhà thiết kế xây dựng, thiết kế nội thất…
 1. Người thích suy nghĩ:Những người thường tìm tòi, khám phá mọi thứ, suy luận logic, thích giải quyết những vấn đề. Những công việc phù hợp với việc suy nghĩ:
 • Phân tích số liệu, hệ thống máy tính
 • Phân tích tài chính
 • Kế toán, kiểm toán
 • Phân tích nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sự phát triển của sản phẩm, giá cả…
 • Kỹ thuật, nghiên cứu phần mềm, website
 1. Người thích tổ chức:đòi hỏi có một đầu óc tỉnh táo, biết lập kế hoạch, có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc, biết định hướng. Những công việc phù hợp với tổ chức:
 • Quản lý tài chính
 • Quản lý hệ thống
 • Làm ở mức độ quản lý

Cần nghiêm túc khi tìm nghề lý tưởng cho bạn

Cần nghiêm túc khi tìm nghề lý tưởng cho bạn

 1. Người thích hành động:những người thuộc tính này sẽ làm việc trực tiếp, thực hiện rõ ràng , nhanh, theo khả năng của mình, thực hành thực tế. Những công việc phù hợp:
 • Công việc tay chân: thợ điện, thợ sửa chữa…
 • Quản lý xưởng, nhà máy
 • Giám sát công trình
 • Xây dựng
 1. Người thích đàm phán:Là những người cần có năng khiếu về nói năng, thuyết phục người khác, đặc biệt cần có tính hướng ngoại, lạc quan, tự tin, tham vọng. Những công việc phù hợp:
 • Quan hệ công chúng PR, marketing
 • Cố vấn tài chính, nhân sự, quản trị
 • Giám đốc kinh doanh, sales…
 • Giám đốc marketing
 1. Người thích giúp đỡ:với những người mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoặc đào tạo, dạy dỗ trẻ em. Những công việc phù hợp:
 • Tình nguyện viên
 • Tham gia hoạt động của phi chính phủ
 • Giáo viên
 • Làm trong lĩnh vực đào tạo.

Mặc dù trong quá trình  tìm thông tin thí sinh  của bộ phận tuyển sinh các trường đại học, họ sẽ tư vấn cho các bạn học sinh THPT rất nhiều, nhưng Kết nối tuyển sinh vẫn khuyên phụ huynh – học sinh cần chủ động trong việc định hướng nghề nghiệp, chọn ngành nghề phù hợp vói tính cách của mình.

Bài trắc nghiệm giúp chọn ngành nghề phù hợp với tính cách chính xác nhất

 1. Trắc nghiệm MBTI:

Trong giai đoạn nước rút chuẩn bị chọn ngành nghề, trường để thi, nhiều bạn học sinh bị mông lung, nối rối vì không biết chọn ngành gì, trường nào phù hợp. Một trong những bài trắc nghiệm được nhiều người tin tưởng nhất hiện nay chính là trắc nghiệm MBTI. Đây cũng là kênh trắc nghiệm được các chuyên gia giáo dục khuyên bậc phụ huynh – học sinh tham khảo.

Bài trắc nghiệm MBTI được sử dụng phổ biến trên thế giới vì những câu hỏi khách quan, sát với thực tế, giúp khám phá được tâm lý, tính cách cũng như giúp bạn trẻ nhận thức được mình phù hợp với điều gì, có quan điểm ra sao…Do ít tuổi nên các bạn trẻ chưa hiểu hết được bản thân mình, chưa hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu cũng như hiểu tính cách của bản thân, nên không thực sự xác định được mình phù hợp với công việc gì.

 Thông qua trắc nghiệm MBTI -  một trong những cơ sở giúp chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Thông qua trắc nghiệm MBTI -  một trong những cơ sở giúp chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Thông qua bài trắc nghiệm, bạn chỉ cần trả lời những câu hỏi theo danh sách mà bạn cảm thấy đúng nhất. Thông qua kết quả, bậc phụ huynh – học sinh sẽ biết chọn ngành nghề phù hợp với tính cách mình. Với kết quả trắc nghiệm, có một vài người sẽ thấy đúng, có người thấy chỉ đúng một phần. Nhưng thực tế thì mọi thứ chỉ là tương đối, nhiều bạn sau này ngẫm lại mới thấy kết quả đúng, hiểu được mình muốn gì…

 1. Làm sinh trắc vân tay

Công nghệ ngày càng hiện đại, chỉ việc lấy scan mười vân tay của một người, rồi áp dụng công nghệ sinh trắc để phân tích những đường vân tay có đặc điểm gì, thuộc chủng gì…

Sinh trắc vân tay là một ngành trong sinh trắc học, phát triển dựa trên ngành nhân học và ngành di truyền học. Sinh trắc vân tay đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y học, bảo mật thông tin, hình sự, định hướng nghề nghiệp trong giáo dục.

Thông qua  dịch vụ quảng cáo đăng tuyển  tin tức tuyển sinh, bộ phận tuyển sinh của các trường luôn sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ cho phụ huynh cũng như các bạn học sinh cuối cấp. Hy vọng thông qua các bài trắc nghiệm trên, nhờ tư vấn từ chuyên gia, trường đào tạo, bậc phụ huynh – học sinh sẽ khám phá được con người thật sự của mình là gì, tính cách ra sao, để từ đó chọn ngành nghề phù hợp với tính cách. Sau khi lựa chọn cho mình được ngành nghề, cần có một kế hoạch ôn thi hoàn hảo để đạt được điểm chuẩn vào trường bạn đăng ký.

Tags:

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực