20/04/2018 | 08:25

Lựa chọn ngành nghề phân biệt giữa hào quang và khoảng lặng của nghề

Lựa chọn nghành nghề nghe thì đơn giản thôi nhưng nó là sự trăn trở của quá khứ, phân vân của hiện tại, và là nguyện vọng của tương lai. Một là bạn có được sự an yên, thảnh thơi đam mê nếu chọn nghành nghề đúng, hai là bị giày vò bởi áp lực. Vì thế bạn cần am hiểu cũng như cần được tư vấn chọn trường ngay từ khi còn sớm có thể để có bước đệm vào đời thành công nhất.

1. Lựa chọn nghành nghề có mục đích gì?

Theo 1 quán tính đương nhiên là hết cấp cần phải lên cấp, từ cấp 1 lên cấp 2..rồi đến khi học lên đại học, nên các bạn trẻ học sinh miệt mài trả hết thanh xuân cho cả việc học và chuyển cấp. Quan trọng nhất là giai đoạn từ cấp THPT lên đại học. Vì đây là thời khắc bạn  lựa chọn ngành nghề thông qua lựa chọn khối học, nghành cũng như trường học. Vậy lựa chọn ngành nghề có mục đích gì?

Chọn nghành chọn nghề sao cho đúng, tránh sai sót

Chọn nghành chọn nghề sao cho đúng, tránh sai sót

Thứ 1: đương nhiên ai cũng biết là lựa chọn nghành nghề để có 1 cái nghề sau này. Có 1 công việc nuôi sống bản thân, gia đình, có thu nhập đóng góp cho nước nhà. Theo thống kê dù các nghề có thu nhập cao hay thấp nhưng nó cũng chiếm khoảng 80% thu nhập của xã hội.

Thứ 2: Không những thế  lựa chọn ngành nghề  còn đem lại địa vị xã hội, phân ra vị trí thứ bậc cho mỗi người. Xã hội chia tầng lớp theo các nấc thang mà mỗi 1 vị trí là ở 1 cái nấc của thang xã hội ấy. Chính công việc và thu nhập quyết định bạn ở nấcthangnào.

Thứ 3: Lựa chọn nghành nghề để chọn 1 mục tiêu cũng như 1 cái đích để toàn tâm toàn ý theo đuổi nó. Nếu coi việc học, tổng hợp kiến thức.. như 1 bệ phóng, thì có 1 bệ phóng tốt, 1 nền tảng tốt bạn sẽ phóng được xa hơn.

Tư vấn tuyển sinh 2018  dựa trên khảo sát cũ tháng 10-2015, của trường cấp 3 ở TP.HCM nhận định có 97% HS lo lắng, hoang mang thiếu hiểu biết khi lựa chọn ngành nghề, 95% tỉ lệ lo sợ thất nghiệp, 80% học sinh lo ngành nghề mình chọn không phù hợp, 70% học sinh sợ ngành nghề mình chọn sẽ hết “hot” sau khi ra trường… Từ đó dẫn đến tâm lý rối bời, sinh ra sai sót khi chọn nghề.

2-Các nguyên nhân dẫn đến lựa chọn ngành nghề sai:

Nắm được các nguyên nhân sai lầm để tránh chọn nghành đại học sai

Nắm được các nguyên nhân sai lầm để tránh chọn nghành đại học sai

Các nguyên nhân dẫn đến sai lầm của bạn:

- Lựa chọn theo cảm tính, thích trường nào là chọn, thiếu sự khảo sát tìm hiểu kỹ lưỡng

-  Ngộ nhận ảo tưởng về năng lực trình độ của bản thân

- Dựa dẫm, ỷ lại, phó thác cho người khác ví dụ như cha mẹ, người thân, thầy cô..

- Chọn ngành nghề theo “hào quang” mà chưa nhìn thấy “khoảng lặng” những góc khuất của nghề

- Lựa chọn ngành nghề theo xu hướng môn mà mình học giỏi nhất

- Chọn trường,  chọn du học.. theo chế độ  tìm học bổng

Trong hành trình lựa chọn nghề nghiệp, bạn nên nghiêm túc tìm hiểu và tuân thủ những quy tắc nhất định trong lựa chọn nghề nghiệp, để hạn chế thấp nhất sai lầm. Ngược lại sự tìm hiểu kỹ về yêu cầu của ngành nghề, môi trường đào tạo,  khóa học giảm giá,  điểm xét tuyển đầu vào, công việc khi ra trường sẽ giúp các em có được quyết định đúng đắn khi trao gửi tương lai của mình vào một nghành nghề đào tạo.

3-Mách bạn 1 số mẹo để chọn nghành nghề

Theo tư vấn của  dịch vụ tìm thí sinh  để lựa chọn ngành nghề phù hợp trước hết phải hiểu năng lực của mình đến đâu, mình có thế mạnh về lĩnh vực gì, ra trường nghành đó sẽ làm gì...

Chọn nghành nghề thi đại học tránh đừng để áp đặt quá đà

Chọn nghành nghề thi đại học tránh đừng để áp đặt quá đà

Mách bạn  mẹo để tự phát hiện ra năng lực của bản thân nếu như đang mơ hồ, đó là trải nghiệm một số công cụ trắc nghiệm nghề như: Holand, MTBI... Bạn cũng có thể thực hiện điều này tại một số ứng dụng: trắc nghiệm hướng nghiệp, career 365 ...trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Các trắc nghiệm sẽ gợi ý những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm nghề phù hợp với bạn.

Xác định năng lực học tập của bạn để lựa chọn ngành nghề  như: tự căn cứ vào điểm số học tập của mình, tìm hiểu điểm đầu vào của các trường trong vòng 3 năm gần nhất, xác định khả năng trúng tuyển của mình đến đâu. Hoặc bạn  tự giải thử đề thi đại học ba năm gần đây để ước lượng khả năng thi đỗ của mình

Trên cơ sở đó bạn có thể tự định mức năng lực bản thân, từ đó định đoạt ngành học, trường học cho phù hợp với bản thân.

Mẹo để bạn lựa chọn nghành nghề thi đại học cho đúng

Mẹo để bạn lựa chọn nghành nghề thi đại học cho đúng

1 mẹo khác để bạn có quyết định lựa chọn nghành nghề đúng đó là: tham chiếu ý kiến từ người thân, cha mẹ, anh chị đi trước, thầy cô của bạn hay nhờ cậy các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp.

Cụ thể hơn nữa muốn hiểu sâu bạn hãy tìm đến những người đang trực tiếp làm trong lĩnh vực ngành nghề mà bạn định chọn để nhờ tư vấn

Và cuối cùng các em cần nắm được nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai, sự chuyển dịch cơ cấu lao động nào sẽ diễn ra. Điều này ảnh hưởng đến công việc kết quả sau khi ra trường của bạn.

Bạn phải tự đặt ra những câu hỏi như : xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ngành nào là thu hút nhân lực? Ngành nào dễ xin việc, lương cao? Nên học đại học hay cao đẳng?…. “. Vì bình quân hàng năm 80% học sinh đa phần có nguyện vọng học lên đại học, cao đẳng.

Ngoài ra, lựa chọn nghành nghề bạn cần tìm hiểu mỗi ngành nghề đặc thù, thuộc từng khu vực, địa phương khác nhau thì nhu cầu nhân lực theo chỉ tiêu khác nhau. Ví dụ, theo  dịch vụ tuyển sinh điện tử  thống kê lại nhu cầu nguồn nhân lực trình độ CĐ, ĐH ngành CNTT là 65%, ngành  tài chính 50%, GTVT là 36,5%, du lịch 28,5%,năng lượng hạt nhân và nghành ngân hàng 83%.

Nếu có dự tính sinh sống và sẽ làm việc ở địa phương nào thì học sinh nên tham khảo nhu cầu nhân lực, chỉ tiêu đào tạo của địa phương đó.

4-Nhiệm vụ của tư vấn tuyển sinh

Tư vấn hướng nghiệp, tư vấn lựa chọn nghành nghề là công việc áp lực không nhỏ, công việc đưa đường chỉ lối cho người đang lạc trong “mê cung”.

Nên bản thân người kiêm nhiệm công tác này cần có đủ kinh nghiệm, hiểu biết...Vì là người có nhiệm vụ là nhà định hướng kiến tạo tương lai của người khác, nên đòi hỏi cần đội ngũ đó có đầy đủ tố chất cùng bề dày kinh nghiệm. Tránh phân tích theo sở thích hay ý kiến chủ quan mà không phù hợp với người cần tư vẫn lựa chọn ngành nghề

Ngoài ra yêu cầu đội ngũ cũng phải có ý thức trách nhiệm cao,đánh giá nhận định dựa trên tính trung thực khách quan, có sự hiểu biết rộng và nhạy bén với xu hướng phát triển chung của xã hôi trong tương lai , nắm được cả những chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cũng như Bộ giáo Dục đào tạo.

Các học sinh cần được tư vấn tuyển sinh trước mỗi mùa dự thi

Các học sinh cần được tư vấn tuyển sinh trước mỗi mùa dự thi

Cuối cùng chúng tôi muốn nói, xét đến cùng, các  Sàn giao dịch tuyển sinh điện tử  hay những kênh tư vấn lựa chọn nghành nghề cũng chỉ là một trang để các em tham khảo khi chọn nghề. Quyết định nằm ở chính các em.

Các kênh cũng chỉ mang tính chất cung cấp thông tin cần thiết có liên quan đến từng thí sinh: hướng dẫn cách bạn tự nhận diện được bản thân, tự nhận diện các yếu tố cần thiết của nghề nghiệp. Ngoài ra còn là kênh cung cấp  thông tin học viên  cần cho những nhà tuyển dụng.

Cuối cùng, bài viết nhấn mạnh đứng trước thềm hướng nghiệp và tuyển sinh 2018 một thông điệp khi lựa chọn nghành nghề rằng: Trên thực tế, không có ngành nghề nào “hot” hoàn toàn, đừng vì hào quang của nghành mà chọn sai nghề, không phù hợp với bản thân.

Nghề nghiệp là công cụ  mà mỗi người dựa vào đó để làm mục tiêu sống đồng thời thỏa mãn các nhu cầu vật chất cùng tinh thần. Đó là lí do vì sao mỗi người trong chúng ta phải lựa chọn ngành nghề  từ năm cấp 3.

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực