09/10/2017 | 10:46

Tâm sự buồn của Thủ khoa Sư phạm ở nhà nuôi lợn, trồng rau

Tốt nghiệp Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 với tấm bằng xuất sắc nhưng hơn 1 năm nay, em Bùi Thị Hà (quê Hà Giang) vẫn không tìm được việc làm, em ở nhà phụ mẹ nuôi lợn, trồng rau, bán hoa quả ngoài chợ...

Mỏi mắt mong ngóng đợt thi tuyển công chức

Thủ khoa Bùi Thị Hà cho biết đã dần quen và không còn thấy buồn lắm với những lời xì xào bàn tán, “hỏi thăm” của hàng xóm, bạn bè.

Giờ này năm ngoái, Hà là 1 trong 100 thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Cầm tấm bằng xuất sắc trở về quê với ước mong cháy bỏng trở thành cô giáo dạy Văn nhưng suốt 1 năm mong ngóng, đợi chờ thấp thỏm hi vọng, Hà vẫn không tìm ra cơ hội nào hiện thực ước mơ.

Bùi Thị Hà là 1 trong 100 thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám hồi tháng 8/2016.

Bùi Thị Hà là 1 trong 100 thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám hồi tháng 8/2016.

 

Hà sinh ra trong gia đình thuần nông thuộc hộ cận nghèo, bố em đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn giao thông khiến kinh tế gia đình càng thêm eo hẹp. Để nuôi các con ăn học, mẹ Hà một mình tần tảo bươn chải làm đủ mọi nghề nuôi 3 chị em học đại học. Chị gái của Hà mới tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia, còn em trai đang là học viên năm 4 trường Sĩ quan Chính trị. Không ít lần vì quá thương mẹ mà Hà định nghỉ học giữa chừng.

Nhưng khát vọng được trở thành cô giáo đã giúp em nỗ lực vượt khó và xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 vào năm 2016.

Bằng Thủ khoa xuất sắc ngành Sư phạm Ngữ văn của Bùi Thị Hà.

Bằng Thủ khoa xuất sắc ngành Sư phạm Ngữ văn của Bùi Thị Hà.

 

Tốt nghiệp ra trường, ấp ủ nguyện vọng về quê cống hiến nhưng không tìm được việc. Nữ thủ khoa đã viết tâm thư gửi Bí thư tỉnh ủy Hà Giang bày tỏ ý nguyện xin được việc làm vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

“Ngay sau đó, Phó Chánh văn phòng tỉnh Hà Giang cũng xuống tận nhà hỏi thăm, động viên em đợi khi nào có đợt thi tuyển giáo viên sẽ gọi. Thế nhưng em chờ 1 năm qua vẫn không có đợt. Em không biết sẽ đợi đến bao giờ", Hà kể.

Ở nhà, vì không muốn quên kiến thức, kỹ năng, Hà vừa chăm chỉ trồng rau, nuôi lợn, bán hàng giúp mẹ, vừa đi dạy kèm gia sư. Một tuần Hà dạy kèm gia sư buổi tối cho 1 em lớp 7, 1 em lớp 2 (từ thứ 2 đến thứ 6), Hà cũng kiếm được 600 nghìn; chủ nhật em dạy gia sư môn Văn ở một lớp học nhỏ do một người chị mở.

Nữ thủ khoa tâm sự: “Bây giờ việc chính của em là đi bán hoa quả ở chợ của thành phố Hà Giang, buổi tối em vẫn đi dạy kèm để kiếm thêm thu nhập. Thời gian rảnh em phụ giúp mẹ nuôi lợn, trồng rau. Trước đây, nếu chỉ đi dạy gia sư thì em vẫn có thời gian phụ mẹ, nhưng bây giờ đi chợ bán hàng về mệt nên em cũng không hỗ trợ được nhiều”.


Bùi Thị Hà trong một lần nhận được học bổng Fuyo (Nhật Bản) khi em còn là sinh viên.

Bùi Thị Hà trong một lần nhận được học bổng Fuyo (Nhật Bản) khi em còn là sinh viên.

 

Hà kể, mới đây lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang cũng liên hệ tới em và thông tin giờ đây để có việc làm gần nhà thì không có và ngỏ ý hỏi em làm xa thì có đi hay không.

“Em được hỏi có đồng ý làm việc ở huyện Xín Mần cách nhà khoảng hơn 100 cây số. Em rất muốn theo nghề, hơn nữa đã 1 năm ở nhà nên nghĩ xa cũng được, miễn được đi dạy. Thế rồi em đồng ý, nhưng cũng chỉ nhận được phản hồi khi nào có kế hoạch tuyển dụng thì tạo điều kiện cho em đi làm, còn thời gian cụ thể thì cũng chẳng hay", Hà ngậm ngùi.

Theo Hà, năm em tốt nghiệp (năm 2016), Thủ đô Hà Nội có chính sách "trải thảm" với các thủ khoa được tuyên dương nhưng ngành nghề em học thì không được.

Thành phố chỉ có ưu đãi đối với các ngành công chức, từ năm ngoái đến hiện tại Hà Nội chưa có đợt thi tuyển viên chức nào. Năm em tốt nghiệp, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (nơi em theo học) cũng không có chính sách giữ thủ khoa lại công tác.


Hơn một năm trôi qua, Thủ khoa Bùi Thị Hà vẫn mong ngóng, chờ đợi cơ hội để hiện thực ước mơ được đứng trên bục giảng.

Hơn một năm trôi qua, Thủ khoa Bùi Thị Hà vẫn mong ngóng, chờ đợi cơ hội để hiện thực ước mơ được đứng trên bục giảng.

 

“Nếu đến Tết vẫn không có hi vọng, em sẽ thay đổi tư tưởng”

Cầm tấm bằng thủ khoa xuất sắc ĐH Sư phạm Hà Nội 2 trở về quê hương, với mong ước trở thành cô giáo dạy Văn nhưng đã hơn một năm trôi qua, mơ ước làm cô giáo của Bùi Thị Hà vẫn còn dang dở.

Hà thú thật, tư tưởng của em vẫn là muốn được làm gần gia đình (ở tỉnh Hà Giang) và làm nhà nước (đi dạy ở trường công). Mong ngóng đợt thi tuyển công chức nhưng mỏi mắt, Hà dự định sẽ đợi từ đây đến Tết.

"Nếu đến Tết vẫn không có hy vọng, em chắc cũng sẽ phải thay đổi tư duy, đi tìm công việc dạy học ở trường tư hoặc thậm chí là công việc không liên quan đến nghề dạy học mất thôi", Hà nói.

Mười giờ đêm, ngôi nhà cấp 4 của gia đình Hà đã xây được hơn 10 năm nay vẫn sáng đèn. Sau một ngày lao động vất vả, Hà lại ngồi vào bàn học để ôn lại kiến thức trong thời gian chờ việc.

Hà tâm sự, em đã không còn buồn lắm trước những sự dò xét, xì xào bàn tán của hàng xóm láng giềng. Tuy nhiên, điều em buồn nhất đó là người em họ của em (học lớp 12) cũng ước mơ trở thành cô giáo, rất thích ngành Sư phạm nhưng mẹ cô bé đã cấm không cho con gái thi vào Sư phạm.

"Mày nhìn gương chị Hà đi, tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc vẫn thất nghiệp kìa, tuyệt đối không được thi Sư phạm!" - Vì em mà em họ của em đã không được thi trường mà nó thích...”, Hà nghẹn ngào.

Lệ Thu

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực