05/10/2017 | 23:03

Phụ huynh Thái Nguyên truy vấn đến cùng nhiều khoản thu vô lý

Nhiều phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Phú Xá (Phú Xá, Thái Nguyên) đã thẳng thắn chất vấn hiệu trưởng, đòi dừng và hoàn trả các khoản thu bất hợp lý.

121 triệu đồng vệ sinh/năm, học sinh vẫn phải nhịn tiểu vì bẩn?

Rất đông cha mẹ học sinh của trường đã có mặt tại hội trường UBND phường Phú Xá, TP. Thái Nguyên sáng ngày 1/10 vừa qua để trao đổi về những khoản thu đầu năm do trường đưa ra, bao gồm cả những khoản thu đã nộp và chưa nộp.

Trong buổi họp, một phụ huynh đã đưa ra những thống kê khoản thu nghi là bất hợp lý của nhà trường. Cụ thể, phụ huynh này chỉ rõ:

"Tiền quét lớp, vệ sinh trường thu 108.000/học sinh/năm, nhân với tổng số học sinh hiện tại của trường là 1123 em thì số tiền vệ sinh một năm của trường lên đến trên 121 triệu đồng/năm. Ban giám hiệu có nói rằng đây bao gồm cả tiền dọn nhà vệ sinh. Tuy nhiên rất nhiều phụ huynh cho biết con họ không dám đi vệ sinh ở trường mà phải nhịn về nhà vì nhà vệ sinh quá bẩn.

Về tiền nước uống: 9.000 đồng/tháng nhân với 12 tháng là 81.000 đồng/năm/học sinh. Như vậy, mỗi lớp 20.000 đồng/ngày tương đương với 3 bình nước 20 lít các cháu khó mà uống cho hết được".

Đối với việc thu tiền sổ liên lạc điện tử, phụ huynh này cũng có đối sánh với những trường trong huyện và chỉ ra trường Tiểu học Phú Xá có phí thu cao nhất: 135.000 đồng/năm/học sinh. Trong khi các trường khác phổ biến ở mức 60.000 - 90.000 đồng/năm, trường thấp nhất 40.000 đồng/năm.

Nghi nhiều khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Phú Xá chưa hợp lý, nhiều phụ huynh truy vấn đến cùng. (Ảnh: Trần Hoa)

Nghi nhiều khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Phú Xá chưa hợp lý, nhiều phụ huynh truy vấn đến cùng. (Ảnh: Trần Hoa)

 

Về tiền quỹ đội: trong phiếu lấy ý kiến phụ huynh chỉ ghi phí là 60.000 đồng nhưng khi thu thực tế lại là 100.000 đồng. Số tiền chênh lệch đó sao không bàn bạc hay phản ánh với phụ huynh mà cứ trực tiếp thu ngay.

Nếu phụ huynh thắc mắc mà cứ đổ trách nhiệm là do giáo viên chủ nhiệm thì chưa hợp lý. Phụ huynh chúng tôi sẵn sàng đối chất với ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm để làm rõ, làm đến cũng vấn đề này.

Tôi yêu cầu không chỉ tôi mà cả những phụ huynh được kiểm tra đột xuất việc chuẩn bị bữa ăn cho chính học sinh trong trường để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các em. Đây là điều bức thiết và đề nghị nhà trường đưa ra ý kiến nhanh chóng".

Rất nhiều phụ huynh đã đồng tình hưởng ứng với phần chất vấn của vị nam phụ huynh này.

Hoàn trả phụ huynh các khoản thu chưa đúng quy trình

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trần Thị Tiến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Xá cho biết: "Tham gia buổi đối thoại giữa ban giám hiệu nhà trường có hơn 100 phụ huynh, trong đó có 27 phụ huynh không đồng tình với những khoản thu xã hội hóa mà nhà trường đưa ra trước đó".

Bà Tiến khẳng định nhà trường chưa hề có lệnh thu và hiện tại cũng mới chỉ thu các khoản tiền bảo hiểm y tế và tiền ăn trưa do có một số phụ huynh vì muốn đóng các khoản tiền trước cho tiện.

"Đối với sổ liên lạc điện tử, chỉ có 1% phụ huynh phản đối. Đối với những phụ huynh không muốn sử dụng sổ liên lạc điện tử thì nhà trường không bắt buộc, có thể sử dụng sổ liên lạc truyền thống, hoặc phụ huynh gọi điện trực tiếp cho giáo viên chủ nhiệm. Bởi phí sử dụng sổ liên lạc điện tử chia ra cũng chỉ khoảng hơn 10.000/tháng/học sinh. Trong khi đó liên lạc bằng điện tử sẽ giúp lưu lại được nhiều thông tin, tránh thất lạc.

Nhà trường chưa có lệnh thu và quyết định thu ở mức nào thì phải chờ làm đúng theo quy trình, nên các phụ huynh đã tạm gửi trước hay không nhất trí thì các giáo viên sẽ phải trả lại cho phụ huynh.

Ví dụ khoản xã hội hóa tự nguyện như lát sân trường, nhà trường thấy số lượng phụ huynh đồng tình tham gia không cao nên dừng không triển khai nữa. Có những khoản phục vụ trực tiếp cho các cháu, như nước uống, tỷ lệ nhất trí phụ huynh cao và chỉ có hơn 20 phụ huynh trên tổng số hơn 1000 phụ huynh không đồng tình thì số này có thể chủ động cho con mang nước đi và cam kết chất lượng an toàn và chịu trách nhiệm với sức khỏe của con”.

Nhà trường sẽ tiếp thu ý kiến từ phụ huynh, đồng thời gửi bản dự thảo các khoản thu đến ủy ban, phòng giáo dục rồi mới tiến hành thu", bà Tiến nhấn mạnh.

Nói về việc xử lý các khoản thu chưa đúng, bà Tiến cho biết: "Nhà trường chưa có lệnh thu nên các phụ huynh đã tự gửi khoản tiền xã hội hóa đó cho giáo viên thì phải tự đến lấy. Giáo viên nào đã cầm thì phải trả lại cho phụ huynh".

Trong khi đó, chị Trần Hoa - một phụ huynh tham gia buổi chất vấn ngày 1/10 cho hay: "Hơn 100 phụ huynh tham gia buổi đối thoại ngày 1/10 đều không đồng tình với những khoản thu do nhà trường đưa ra. Vì vậy đến cuối buổi đối thoại, Hiệu trưởng của trường đã ra quyết định yêu cầu các giáo viên đã thu tiền trước đó phải trả lại ngay trong sáng ngày 2/10. Nhà trường hiện tại chỉ thu bảo hiểm và tiền ăn trưa của học sinh".

Chị Trần Hoa cho biết thêm, sáng ngày 3/10, nhiều phụ huynh cùng tìm đến trường và giáo viên chủ nhiệm các lớp đã hoàn trả lại các khoản thu đầu năm không hợp lý.

Lệ Thu

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực