02/01/2018 | 15:09

Tuyển sinh lớp 1 năm học 2017-2018 và những điều cần biết

Giáo dục luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của đất nước. Con người muốn thành đạt trong cuộc sống phải có được sự giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường và xã hội. Các bậc phụ huynh đã luôn quan tâm đến giáo dục cho con em mình ngay từ khi con em còn nhỏ. Kết thúc chương trình học mầm non, hiển nhiên, các em sẽ bắt đầu vào học chương trình giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và điều các bậc phụ huynh luôn quan tâm chính là hình thức, nội dung tuyển sinh lớp 1 tại các trường tiểu học.

Nước ta luôn có những chính sách  khuyến học  cho học sinh đặc biệt là cho các em học sinh ở giai đoạn giáo dục cơ bản để đảm bảo không xuất hiện nạn mù chữ. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến đọc giả những  tin tức mới nhất về tuyển sinh  vào lớp 1 tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung năm học 2017 - 2018.

1. Thông tin chung về tuyển sinh vào lớp 1 trên cả nước

Tuyển sinh đầu cấpluôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Bên cạnh những thông tin về  tuyển sinh THPT  thì nội dung tuyển sinh vào lớp 1 cũng được các bậc phụ huynh quan tâm không kém. Năm học 2017-2018, các bậc phụ huynh sau khi đã tìm được trường tiểu học cho con em mình thì bước tiếp theo phụ huynh cần làm là nộp hồ sơ làm thủ tục nhập học. Như hằng năm, năm học 2017-2018 hồ sơ nhập học vào lớp 1 không cần có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục Mầm non.

Bậc phụ huynh tại Hà Nội đã có thể đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

Hồ sơ tuyển sinh lớp 1 năm học 2017 - 2018 gồm có:

Đơn xin tuyển sinh vào lớp 1 (thông thường tại các trường tiểu học sẽ bán đơn xin theo mẫu quy định)

+ Bản sao giấy khai sinh của học sinh

+ Bản sao sổ hộ khẩu của gia đình

Hai bản sao trên tùy thuộc vào quy định của nhà trường có thể cần công chứng hoặc nếu không có công chứng, phụ huynh nên đem theo bản gốc để đối chiếu. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về quy định tuyển sinh lớp 1 của trường tiểu học muốn cho con em vào học.  

Riêng tại thủ đô Hà Nội, các bậc phụ huynh có con em tham gia vào đợt tuyển sinh đầu cấp như tuyển sinh vào mầm non, tuyển sinh lớp 1 và tuyển sinh vào lớp 6 có thể dễ dàng đăng ký tuyển sinh online thông qua  sàn giao dịch tuyển sinh online  nếu có điều kiện thuận lợi về công nghệ thông tin hoặc không có thể đăng ký trực tiếp tại trường tiểu học như thường lệ.

2. Thông tin tuyển sinh đầu cấp tiểu học tại TPHCM

Năm học 2017 - 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã ban hành văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào lớp 1. Theo văn bản, các trường tiểu học có tổ chức tuyển sinh phải ra thông báo đầy đủ đến bậc phụ huynh học sinh về những thông tin như: thời gian tuyển sinh, hồ sơ tuyển sinh hay thủ tục tuyển sinh,…

Sở Giáo dục và Đào tạo gửi yêu cầu đến các trường tiểu học cần phải có bảng thông báo rõ ràng, niêm yết đầy đủ những thông tin về kế hoạch tuyển sinh để thuận tiện cho phụ huynh học sinh theo dõi. Nhà trường cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bậc cha mẹ khi tham gia vào mùa tuyển sinh tại trường.

Khi kiểm tra hồ sơ nhập học của học sinh, nếu hồ sơ thiếu Giấy gọi trẻ ra lớp 1, nhân viên nhận hồ sơ cần giải thích rõ cho phụ huynh và nhanh chóng báo lại với Ban giám hiệu để giải quyết trường hợp này kịp thời, tránh gây trở ngại, khó khăn cho cha mẹ học sinh.

Đối với lớp 1 tăng cường tiếng Trung, trường học ưu tiên chọn học sinh là người Hoa

Đối với lớp 1 tăng cường tiếng Trung, trường học ưu tiên chọn học sinh là người Hoa

Chủ trương về chương trình giáo dục lớp 1 tăng cường ngoại ngữ cũng được tiếp tục thực hiện. Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo ở quận, huyện sẽ tiến hành xây dựng nội dung kế hoạch giảng dạy và chỉ đạo đến các trường tiểu học trên địa bàn tổ chức việc tăng cường ngoại ngữ cụ thể là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung cho các em học sinh lớp 1 theo hướng dẫn của Sở Giáo dục. Về lớp tăng cường ngôn ngữ tiếng Pháp, các trường tiểu học thực hiện theo hướng dẫn của Bộ giáo dục và ngôn ngữ tiếng Trung, nhà trường ưu tiên tuyển học sinh dân tộc Hoa.

3. Cha mẹ cần làm gì khi chọn trường tiểu học cho con?

- Cần sớm xác định mô hình trường học cho con:

Hiện nay có 3 mô hình trường tiểu học phổ biến: mô hình giáo dục công lập, mô hình giáo dục tư thục hay các trường giáo dục quốc tế. Vì 3 loại mô hình này rất khác nhau nên cha mẹ cần phải tìm hiểu kĩ càng thông tin để có thể chọn ngôi trường thật phù hợp với mục đích học tập, con đường tương lai cho con em. Ngày nay, nhà trường cũng đẩy mạnh việc  quảng cáo thương hiệu giáo dục  nên các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng tìm được thông tin về trường thông qua mạng Internet hay báo đài.

Ví dụ: với những phụ huynh có định hướng cho con đi du học trong tương lai thì môi trường ở những trường đào tạo quốc tế luôn là sự lựa chọn tối ưu cho con em. Môi trường học ở trường công lập vì theo tiêu chí giáo dục toàn diện nên không có nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh, các em buộc phải tập trung học tập nhiều môn học hơn các bạn ở trường tư thục hay trường quốc tế. Tuy nhiên, học phí ở trường công sẽ ít hơn học phí ở 2 hình thức giáo dục còn lại.

Cha mẹ cần làm gì khi chọn trường tiểu học cho con?

Môi trường học quốc tế sẽ phù hợp cho những em học sinh được định hướng đi du học trong tương lai

- Căn cứ vào khả năng của con và điều kiện của gia đình

6 tuổi là độ tuổi trẻ đã và đang bắt đầu quá trình khám phá, tìm tòi cuộc sống xung quanh bản thân trẻ. Vì thế, cha mẹ nên tìm hiểu sở thích của con, tính cách và năng khiếu của con em mình từ đó, hãy chọn cho con em một môi trường học tập thật phù hợp để giúp cho trẻ có được cơ hội phát triển toàn diện. Đối với những trẻ có tính cách hướng ngoại và thích tham gia các hoạt động ngoài trời, thích khám phá và tìm tòi thì môi trường học ở trường quốc tế luôn là môi trường lý tưởng cho các bé. Tuy nhiên, cha mẹ cần xem xét khả năng tài chính của gia đình, nếu thật sự phù hợp, hãy cho con em mình học ở trường học tế để cho con được phát triển kỹ năng một cách tốt nhất.

Không nên ép buộc, chọn trường cho con theo phong trào. Nổi cộm là nạn “chạy trường” để con học trường điểm, trường tốt nhưng thực chất môi trường học ở đấy không phù hợp với con em thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho con em. Các con sẽ phải đối mặt với áp lực điểm số và thi cử. Cha mẹ hãy nên cân nhắc thật kĩ để có thể chọn môi trường học phù hợp nhất cho con em mình ngay từ cấp tiểu học.

- Tìm hiểu những thông tin về trường học

Việc tìm hiểu thông tin về trường học trước khi đăng ký cho con em tuyển sinh vào trường đấy là một việc làm rất quan trọng. Cha mẹ nên tìm hiểu những thông tin sau:

+ Tác phong của giáo viên:

Với nạn bạo lực học đường trầm trọng như hiện nay, vấn đề tác phong nghề nghiệp của giáo viên luôn là vấn đề các bậc phụ huynh cần phải quan tâm chú trọng đến. Cha mẹ có thể tìm hiểu thông tin về giáo viên thông qua bạn bè có con em đã học tại trường đó hoặc có thể tìm hiểu thông qua các diễn đàn, website chia sẻ kinh nghiệm trên mạng Internet để có cái nhìn cụ thể cũng như thấy được đánh giá của các bậc phụ huynh khác về trình độ cũng như “cái tâm” nghề giáo của các giáo viên.

Cha mẹ nên lưu ý đến trình độ và tác phong của giáo viên khi chọn trường cho con.

Cha mẹ nên lưu ý đến trình độ và tác phong của giáo viên khi chọn trường cho con

+ Địa điểm của trường học:

Cha mẹ nên chọn những trường học có vị trí gần nhà hay gần nơi làm việc để có thể dễ dàng đưa đón con em đi học. Ngoài ra, việc chọn vị trí trường thuận tiện như thế sẽ giúp giải quyết được các tình huống khẩn cấp như con bị bệnh hay gặp những vấn đề nguy hiểm, cha mẹ có thể lập tức có mặt tại trường để giúp đỡ, hỗ trợ cho con. Ngoài ra, nếu trường học xa nhà, cha mẹ cũng nên chú ý đến dịch vụ đưa đón học sinh tận nhà của các trường tiểu học nhé.

+ Cơ sở vật chất của trường:

Để có một môi trường giáo dục tốt, ngôi trường phải có điều kiện cơ sở vật chất tốt. Các phụ huynh nên tìm hiểu thông tin về cơ sở vật chất của nhà trường thông qua các thông tin giới thiệu từ nhà trường và ý kiến từ những phụ huynh học sinh khác. Hãy lấy tiêu chí an toàn làm tiêu chí đánh giá cơ sở vật chất. Vì con em còn rất nhỏ, cha mẹ cần xem xét những vật dụng, thiết bị trong lớp, trong trường có đủ đảm bảo an toàn, vệ sinh cho các em hay không. Ngoài ra, nên ưu tiên những trường học có gắn thiết bị camera để cha mẹ vẫn có thể quan sát con em từ xa và tránh những trường hợp ngược đãi học sinh.

+ Chương trình học và thời gian học:

Bậc phụ huynh nên tham khảo thật kĩ các chương trình học ở tại trường và thời gian học có phù hợp với khả năng của con em mình hay không. Đừng nên cho con em theo học ở những trường có chương trình học nặng, quá sức với con em và thời gian học dày đặt khiến cho trẻ không có thời gian thư giãn, vui chơi. Việc này sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường như trẻ dễ gặp phải áp lực trong học tập, lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm. Tiêu chí về chương trình học và thời gian học cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu.

Cha mẹ nên chọn trường có cơ sở vật chất an toàn và hiện đại cho con

Cha mẹ nên chọn trường có cơ sở vật chất an toàn và hiện đại cho con

+ Học phí và các khóa học khác:

Tìm hiểu kỹ học phí của trường và xem xét điều kiện kinh tế của gia đình có đủ đáp ứng cho con theo học tại các trường đấy hay không cũng là một điều cần thiết phải làm khi chọn trường cho con. Ngoài ra, các trường tiểu học cũng hay mở các khóa học ngắn nhằm giúp con bổ sung, nâng cao kiến thức hoặc vui chơi giải trí. Cha mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ về thông tin các khóa học đấy tại bảng thông báo của trường hay  tìm khóa học trực tuyến  trên mạng Internet.

Tóm lại, tuyển sinh lớp 1 luôn là ngưỡng cửa quan trọng trong cuộc đời của con em trước khi con em trưởng thành. Việc tìm hiểu kỹ những thông tin tuyển sinh vào lớp 1 cũng quan trọng như việc nhận sự  tư vấn tuyển sinh đại học  vậy. Vì đây là môi trường học đầu tiên giúp định hình cho tương lai con em sau này. Hi vọng đọc giả đặc biệt là phụ huynh có con em chuẩn bị tuyển sinh vào lớp 1 sẽ có được những thông tin bổ ích qua bài viết này.  

Tags:

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực