26/07/2017 | 09:16

Chia sẻ của người mẹ nghèo xứ Thanh góp phần “nhuộm vàng” tấm huy chương cho con

Khó khăn, vất vả là điều quá quen thuộc với hai mẹ con tôi, bao nhiêu năm nay, tôi rau cháo nuôi con cũng quen hết. Vất vả dường như là một phần của cuộc sống nên thấy rất bình thường”, mẹ thí sinh Lê Quang Dũng chia sẻ.

Sáng 25/7, đoàn Việt Nam dự Olympic Toán quốc tế (IMO) 2017 đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. 

Chia sẻ của người mẹ nghèo xứ Thanh góp phần “nhuộm vàng” tấm huy chương cho con - 1

Thí sinh tham dự  Olympic Toán quốc tế (IMO) 2017 đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài sáng 25/7

Cuộc thi IMO năm nay, cả 6 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đều giành huy chương. Ngay từ tờ mờ sáng, khu vực đón khách quốc tế trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết bởi sự đón chào của người thân, bạn bè các thành viên tham dự IMO.

Dường như ai cũng lung linh trong bộ quần áo đẹp nhất với khuôn mặt rạng rỡ và những bó hoa tươi thắm chờ đón những đứa con yêu của đất Việt. Đặc biệt nhất, trong số những người chờ đón thành viên tham dự IMO trở về có một người mẹ mặc chiếc áo cũ kỹ đứng lầm lũi nhìn về phía cửa ra của khách quốc tế.

Mái tóc người mẹ đã có nhiều sợi bạc, nước da ngăm đen, đôi bàn tay vẫn cầm chặt lấy bó hoa, sự ngóng trông thể hiện rõ trên nét mặt. Hỏi ra mới biết, đó là chị Nguyễn Thị Nam – mẹ của thí sinh Lê Quang Dũng - học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa là một trong bốn thí sinh xuất sắc đoạt Huy chương Vàng (HCV).

Chia sẻ của người mẹ nghèo xứ Thanh góp phần “nhuộm vàng” tấm huy chương cho con - 2

Chị Nguyễn Thị Nam – mẹ của thí sinh thí sinh Lê Quang Dũng

Chia sẻ với PV báo Infonet tại sân bay Nội Bài, chị Nam cho hay: “Dũng là tất cả của cuộc đời tôi, cháu thiệt thòi vì lớn lên chỉ có tình thương và che chở của mẹ.

Bản thân tôi là nhân viên làm việc tại trạm bảo vệ thực vật Hoằng Hóa (Thanh Hóa) nên cũng không có quá nhiều thời gian chăm lo cho con. Dường như hiểu được điều đó nên Dũng luôn cố gắng và nỗ lực hết mình trong học tập, không bao giờ để mẹ phải phiền lòng”.

Khi PV hỏi, một mình nuôi con từ thuở lọt lòng, chị đã trải qua những khó khăn vất vả thế nào thì chị Nam chia sẻ: “Khó khăn, vất vả là điều quá quen thuộc với hai mẹ con tôi, bao nhiêu năm nay, tôi rau cháo nuôi con cũng quen hết. Vất vả dường như là một phần của cuộc sống nên thấy rất bình thường.

Tôi luôn nghĩ rằng, có hi sinh cả cuộc đời cho con tôi cũng làm. Chính vì vậy, tôi đã dành tất cả để con được học hành, nỗ lực và được phát triển”.

Chia sẻ về những gì mình đạt được, em Lê Quang Dũng cho hay: “Em thực sự rất xúc động vì tình cảm mà mọi người dành cho em. Có được kết quả ngày hôm nay là do em nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô, bạn nè và đặc biệt là mẹ.

Em muốn gửi lời cảm ơn mẹ. Cảm ơn mẹ đã cho em hình hài, nuôi dưỡng và chăm sóc em. Em biết, cả cuộc đời mẹ đã hi sinh vì em, chính vì thế em luôn tâm niệm phải cố gắng, phải nỗ lực để mẹ không buồn và để mẹ có thể tự hào vì em”.

Chia sẻ của người mẹ nghèo xứ Thanh góp phần “nhuộm vàng” tấm huy chương cho con - 3

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa chúc mừng em Lê Quang Dũng

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa chia sẻ trong sự xúc động: “Năm nay, tỉnh Thanh Hóa có 3 thí sinh tham dự Olympic quốc tế, mỗi lần đón các em trở về là một lần xúc động vì những gì mà các em đã đạt được.

Dũng đoạt HCV trong cuộc thi IOM 2017 là niềm vui, niềm tự hào rất lớn của ngành giáo dục tỉnh nhà. Lê  Quang Dũng là học sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Từ nhỏ em chỉ sống trong tình thương của mẹ, chỉ với vài đồng lương, người mẹ đã tần tảo nuôi em khôn lớn. Để nền giáo dục tỉnh nhà có niềm hãnh diện như hôm nay, tôi xin gửi lời cảm ơn đến người mẹ hi sinh thầm lặng ấy.

Chúng tôi đã và sẽ luôn dõi theo từng bước đi của Dũng, tôi thấy hạnh phúc vì học sinh của tỉnh mình đã khẳng định được vị trí trên đấu trường quốc tế”.

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực