23/07/2017 | 21:25

Kinh nghiệm du học Mỹ của sinh viên Việt Nam

Sinh viên Việt Nam chia sẻ gì về du học Mỹ? College không kém hơn University; Trước khi đi, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trên mạng; Muốn xin được học bổng du học Mỹ tốt, phải học thật giỏi… là những kinh nghiệm mà các bạn sinh viên Việt Nam muốn nhắn nhủ với những bạn đang có dự định du học Mỹ.

Hiện nay, nhiều phụ huynh cũng như HS – SV Việt Nam khi lựa chọn du học Mỹ đều có khái niệm chưa đúng: Sinh viên của các trường “College” có trình độ thấp hơn những sinh viên học tại các trường “University”. Tôi từng có người bạn đã bị bố mẹ bắt phải chuyển trường chỉ vì trường bạn đang học trường có dán mác “College” (Người Việt Nam vẫn quen dịch là Cao đẳng). Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Thực ra ở Mỹ, “College” là từ dùng chung để chỉ các trường đại học hệ 4 năm, trong đó bao gồm cả các trường “College” và “University”. Điểm khác biệt giữa các trường “College” và “University” chỉ là về quy mô và các cấp đào tạo.

Quy mô của các trường “College” thường nhỏ hơn “University”. Phần lớn College là trường tư thục, có dưới 3.000 SV. Trong khi đó, số lượng SV tại các “University” không dưới 3.000. Thậm chí với những “University” công lập lớn, con số SV theo học có thể lên tới vài chục nghìn.

Kinh nghiệm du học Mỹ của sinh viên Việt Nam

“College” thường chuyên về đào tạo đại học bậc 4 năm. SV tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science). Các trường “University” đào tạo nhiều cấp hơn, thường bao gồm cả bậc đại học (cử nhân) và sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ)…

Trong một số trường hợp đặc biệt, các “College” cũng có một số chương trình đào tạo thạc sĩ nhưng quy mô nhỏ. Một điều nữa, các bạn có ý định du học Mỹ cũng cần lưu ý để tránh nhầm lẫn. Đó là khái niệm “College” đôi khi còn được dùng để chỉ các khoa trong một trường “University” lớn. Ví dụ như Harvard College và Yale College đều thuộc Harvard University và Yale University…

Trước khi đi du học Mỹ, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trên mạng

Lời khuyên của bạn Hồ Lê Việt Hưng, SV năm thứ 3 chuyên ngành Toán và Kinh tế, Đại học Colgate 

Sau khi được đến nước Mỹ du học theo chương trình trao đổi văn hóa, tôi thấy để tìm được một trường đại học phù hợp với khả năng và năng lực tài chính trong số khoảng 4.000 trường đại học của Mỹ là điều không dễ đối với những bạn trẻ có ý định du học.

Theo kinh nghiệm của tôi, các bạn nên lập một danh sách sơ bộ về những trường mình quan tâm theo 3 mức độ: Khó (các trường đòi hỏi có tiêu chuẩn cao mà bạn mơ ước), vừa sức (yêu cầu trung bình) và dễ (nằm trong khả năng của bạn).

Sau khi tự đánh giá khả năng của bản thân như điểm TOEFL bao nhiêu? SAT thế nào? Hồ sơ có “nặng”?, khả năng tài chính của gia đình…, các bạn có thể gút lại danh sách các trường cảm thấy phù hợp nhất.

Về nguyên tắc, bạn có thể nộp nhiều hồ sơ như các trường khác nhau. Bản thân tôi trước kia cũng nộp đến… 20 hồ sơ qua mạng cho các trường.

Tuy nhiên, không phải cứ nộp nhiều hồ sơ là sẽ thành công. Không khéo trong quá trình “chạy sô” như vậy, nhiều khi nhầm lẫn hồ sơ của trường này lại nộp cho trường kia thì hỏng.

Theo tôi, chỉ nên nộp 5-7 hồ sơ, nhiều nhất cũng chỉ đến 10 hồ sơ. Lệ phí nộp hồ sơ dao động trong khoảng 50-70 USD. Tuy nhiên, có thể xin miễn phí tuyển sinh bằng cách viết đơn có chữ ký của thầy, cô hoặc ban giám hiệu nhà trường ký xác nhận gia đình không có đủ năng lực tài chính.

Một chú ý nữa là nếu đã quyết tâm du học thì nên nộp hồ sơ sớm. Trong trường hợp cận ngày hết hạn nộp hồ sơ, các bạn có thể nộp trước một số giấy tờ quan trọng rồi sau đó bổ sung sau.

Muốn xin được học bổng du học Mỹ tốt, phải học thật giỏi

Theo bạn Vũ Hải Anh – SV ngành tiếng Anh và Kinh tế, ĐH BowDoin College, để xin được học bổng tốt tại Mỹ bạn cần phải học tập thật giỏi.

Tốt nghiệp lớp 12 chuyên Anh, trường THPT Hà Nội Amsterdam, tôi nộp hồ sơ và được cấp học bổng du học Mỹ toàn phần, khóa học 4 năm tại trường BowDoin College. Trị giá của học bổng khoảng 35.000-40.000 USD/năm.

Hiện nay theo một thống kê chưa chính xác, khoảng 500 trường đại học của Mỹ cấp học bổng cho SV quốc tế. Mỗi trường có một chính sách cấp học bổng khác nhau như học bổng toàn phần, bán toàn phần, need – based (cấp theo khả năng tài chính của người học), merit – based (cấp cho sinh viên xuất sắc)…

Trong đó, những trường cấp học bổng toàn phần thường là những trường có chất lượng cao thuộc top 100 theo xếp hạng thứ tự của www.usnews.com .

Ngược lại, phần lớn các trường đại học – University không cấp học bổng toàn phần. Tuy nhiên, các bạn có thể xin học bổng bán toàn phần.

Thông thường, yêu cầu của các trường để cấp học bổng thường rất cao nên ứng viên sẽ có nhiều thuận lợi nếu sở hữu bộ hồ sơ “thuyết phục lòng người”. Nói cách khác, bạn phải là người học giỏi.

Một trong những kỹ năng tiếp cận các nguồn học bổng, cũng như thông tin trường mình định theo học là nên gửi thư điện tử cho Phòng tuyển sinh của trường. Thường xuyên gửi email cho họ không chỉ để thu thập thông tin, mà còn chứng tỏ thiện ý của mình thực sự quan tâm đến trường đó.

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực