16/09/2017 | 14:30

So sánh học phí đại học trên thế giới

Mỹ đắt đỏ nhất với chi phí trung bình hàng năm dành cho trường công là hơn 8.000 USD, trường tư là hơn 21.000 USD.

Theo báo cáo công bố ngày 12/9 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), học phí của các đại học Mỹ cao nhất trong số 35 thành viên của tổ chức này, xét cả trường công và trường tư.

Học phí trung bình hàng năm dành cho hệ cử nhân của đại học công lập ở Mỹ là 8.202 USD. Chile đắt đỏ thứ hai với 7.654 USD mỗi năm cho trường công.

Khoảng một phần ba quốc gia trong OECD không tính phí cho các cơ sở công lập. Ở 10 quốc gia, học phí thấp hơn 4.000 USD. Để dễ so sánh, Business Insider ngày 16/9 liệt kê những quốc gia có cả học phí trường công và trường tư.

so-sanh-hoc-phi-dai-hoc-tren-the-gioi

Học phí hệ cử nhân tại cơ sở giáo dục công lập năm học 2015-2016.

Đối với trường tư, khoảng cách giữa học phí của Mỹ và các quốc gia khác trong OECD trở nên rõ nét. Trung bình, một cử nhân ở Mỹ mất 21.189 USD mỗi năm khi theo học trường tư, cao hơn gấp nhiều lần các quốc gia khác.

so-sanh-hoc-phi-dai-hoc-tren-the-gioi-1

Học phí hệ cử nhân tại cơ sở giáo dục tư nhân năm học 2015-2016.

Hầu hết thành viên của OECD là nước phát triển có mức thu nhập cao. Tuy nhiên, các quốc gia phát triển khác ngoài tổ chức như Trung Quốc hay Singapore cũng không có chi phí đại học trung bình cao như Mỹ. Trước đó, các đại học Mỹ thường xuyên có mặt trong bảng xếp hạng top 10 đại học đắt đỏ nhất thế giới của CNN.

Dù phải trả phí rất cao so với thế giới, ít nhất 75% sinh viên Mỹ được hưởng các khoản vay, học bổng hoặc trợ cấp từ chính phủ.  

Thùy Linh

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực