17/09/2017 | 15:26

Du học Pháp và những điều cần biết

Nền giáo dục Pháp nổi tiếng bởi chất lượng đào tạo tốt và mức độ chọn lọc cao. Mỗi năm, nước Pháp chào đón hàng ngàn sinh viên quốc tế đến du học. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ về du học Pháp. Bài viết Du học Pháp và những điều cần biết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin cần biết khi du học tại quốc gia này.

Thủ tục xin visa du học Pháp

Để du học tại Pháp, bạn cần xin visa tại Đại Sứ Quán Pháp. Hồ sơ xin visa bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin visa dài hạn (có mẫu);

- Giấy gọi của một cơ sở đào tạo tại Pháp;

- Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được;

- Chứng minh tài chính : Chứng minh bạn có đủ điều kiện du học tại Pháp thông qua chứng nhận của ngân hàng.

– Chứng minh bảo hiểm xã hội (trong trường hợp bạn đã quá 28 tuổi hoặc đăng ký vào học một khoá học mà không được Bảo Hiểm Xã hội Pháp công nhận).

Thủ tục xin giấy cư trú tạm thời

Sau khi đặt chân đến nước Pháp, điều đầu tiên bạn cần làm là đến văn phòng tình/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Hồ sơ bao gồm:  Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm tư nhân) và Chứng nhận sức khoẻ do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales).

Bảo hiểm sức khỏe

Pháp là quốc gia có hệ thống bảo hiểm xã hội hàng đầu thế giới. Đối với sinh viên dưới 28 tuổi, đăng ký vào một cơ sở đào tạ được bảo hiểm xã hội công nhận thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm này. Các sinh viên ngoài 28 tuổi thì phải tự mua bảo hiểm cá nhân. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường đại học không được bảo hiểm xã hội công nhận và như vậy đồng nghĩa với việc sinh viên phải tự mua bảo hiểm cho mình.

du-hoc-phap

Bảo hiểm xã hội cho sinh viên

Việc đăng ký mua bảo hiểm xã hội cho sinh viên được thực hiện bắt buộc ngay sau khi nhập học và sinh viên có thể chọn 1 trong 5 tổ chức bảo hiểm tại Pháp được phép cung cấp bảo hiểm này. Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả cho bạn một phần phí thuốc, phí chữa bệnh và phí bệnh viện.

Ký túc xá tại Pháp

Tùy từng nhu cầu và điều kiện kinh tế mà sinh viên có thể lựa chọn các loại hình nhà ở khác nhau. Tại Pháp, sinh viên có thể lựa chọn ở tại ký túc xá với mức kinh phí rẻ chỉ khoảng 700 frăng/ tháng với một phòng đơn và 1700 frăng/ tháng đối với phòng ở độc lập.

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực