28/01/2021 | 09:08

Thí sinh xét tuyển đại học 2021 được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Thay vì chỉ được thay đổi nguyện vọng một lần, thí sinh xét tuyển đại học năm 2021 có thể điều chỉnh nhiều lần.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh nhiều lần

 

Tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2021 vừa diễn ra ở TPHCM, ông Nguyễn Mạnh Hùng- chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, cho hay kỳ thi THPT năm 2021 cơ bản vẫn như năm trước.

Tuy nhiên, điểm mới của năm 2021 là khi xét tuyển đại học, cao đẳng thí sinh có nhiều lần để điều chỉnh nguyện vọng.

Theo đó, sau khi có kết quả thi THPT, dự kiến thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một số lần chứ không chỉ một lần như các năm trước. Điểm mới này sẽ giúp thí sinh tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học mà mình mong muốn dựa trên việc cân nhắc kỹ càng các nguyện vọng mà mình lựa chọn.

Ở các năm trước, sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học, cao đẳng cập nhật vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, kết quả thi các môn năng khiếu (nếu có).

Sau đó, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe. Các trường đại học, cao đẳng điều chỉnh và công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trang thông tin điện tử của trường. Thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định.

Tuy nhiên, nếu việc điều chỉnh này diễn ra nhiều lần, TS Lê Viết Khuyến- nguyên Vụ phó Vụ ĐH, Bộ GD&ĐT cảnh báo Bộ GD&ĐT cùng với các trường đại học, cao đẳng cần chuẩn bị tốt về hạ tầng công nghệ thông tin để tránh nguy cơ “vỡ trận” trong tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT cần đưa ra giải pháp để vừa đảm bảo quyền lợi của thí sinh cũng như hỗ trợ các trường lọc được thí sinh ảo, đồng thời tránh nguy cơ “vỡ trận” khi thí sinh liên tục thay đổi nguyện vọng vào ngày cuối cùng.

Năm 2021, các trường đại học, cao đẳng phải thông báo đầy đủ, chi tiết đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử, tránh tình trạng thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường mới phát hiện không đủ điều kiện trúng tuyển.

Ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhấn mạnh: "Trước khi quyết định đăng ký xét tuyển vào một trường hay một ngành, thí sinh cần phải nghiên cứu rất kỹ và đầy đủ đề án tuyển sinh của trường và ngành đó".

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực