23/04/2017 | 20:02

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUY ĐỊNH LÀM THÊM KHI DU HỌC ANH

Tìm kiếm một công việc làm thêm khi du học là mong muốn và mục tiêu của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên việc làm thêm khi đi du học Anh lại không hề đơn giản chút nào bởi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của nước sở tại nếu không muốn bị “trục xuất” về nước. Vậy những quy định làm thêm khi du học Anh nào bạn cần phải biết?

1/ Quy định về thời gian làm việc:

  • Sinh viên theo học các khóa dự bị, trước đại học, cao đẳng (ngoại trừ sinh viên theo học các khóa học cơ bản) được phép làm việc tối đa 10 tiếng/tuần trong học kỳ.
  • Sinh viên theo học tại các trường cao đẳng, đại học hay các khóa học cơ bản không được làm việc quá 20 tiếng/tuần trong học kỳ.

Những quy định về thời gian làm việc được ghi chi tiết trong các điều khoản giới hạn làm việc trên visa du học, vì vậy điều các bạn cần làm là kiểm tra thật kỹ thông tin này để biết mình được phép làm việc như thế nào.

2/ Quy định về việc đăng ký số bảo hiểm quốc gia

Số bảo hiểm quốc gia (National Insurance – NI) là một trong những quy định bắt buộc khi muốn làm thêm khi du học Anh một cách hợp pháp. Có thể hiểu đơn giản NI giống như mã số thuế cá nhân dành.

Để đăng ký NI, bạn cần gọi điện đến trung tâm việc làm “Jobcentre Plus” để được sắp xếp buổi phỏng vấn EOI (Evidence of Identity) hoặc được gửi bản đăng ký qua bưu điện sau đó mọi thông tin về địa điểm, thời gian cũng như hồ sơ được chuẩn bị sẽ được thông báo đầy đủ.

Tại buổi phỏng vấn NI, các nhà chức trách sẽ đăt ra một số câu hỏi nhằm làm rõ mục đích xin đi làm của bạn cũng như hoàn thiện bản đăng ký NI. Sau khi hoàn tất các thông tin bạn sẽ được yêu cầu ký tên vào đó.

Kết quả của buổi phỏng vấn sẽ được thông báo ngay sau khi kết thúc. Nếu cơ quan đồng ý cấp NI cho bạn, thì sau 12 tuần bạn sẽ nhận được thẻ bảo hiểm này.

Khi đã “sở hữu” NI thì bạn đừng quên cung cấp chúng cho nhà tuyển dụng khi đi làm thêm nhé. Một thao tác nhỏ này thôi nhưng cũng giúp bạn tự tin và trở thành một công dân làm việc “hợp pháp” đó.

Một số quy định về việc làm thêm khi du học Anh trên đây hy vọng sẽ có ích cho các bạn trong hành trình sắp tới.

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực