05/06/2017 | 17:30

Chuyên gia phân tích biến động điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM năm 2017

Từ đề thi các môn, giáo viên phân tích biến động điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM năm 2017 đối với từng nhóm trường, ở từng quận/huyện.
Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TPHCM, dự kiến chậm nhất ngày 12/6 sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 cho thí sinh. Tới ngày 3/7 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của từng trường THPT.

Sau kỳ thi, nhiều chuyên gia và giáo viên căn cứ vào đề thi chỉ tiêu, tỷ lệ chọi các trường đều cho rằng điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM năm 2017 sẽ có biến động.
 

Điểm chuẩn nhóm trường tốp đầu có thể bằng hoặc giảm nhẹ so với mọi năm


Hầu hết giáo viên đều nhận định, thông thường ở các trường THPT tốp đầu như: Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), Bùi Thị Xuân (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3)… chỉ có học sinh giỏi mới lựa chọn.

Hơn nữa, năm nay chỉ tiêu của các trường nói trên không có thay đổi nhiều nên dự đoán điểm chuẩn của các trường tốp đầu này không biến động nhiều.
 
Điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM năm 2017 có nhiều biến động

Một giáo viên ở quận 6 nhận định, do đề thi môn Toán năm nay khó hơn mọi năm, độ phân hóa cao; không phải học sinh khá giỏi nào cũng làm được. Vì vậy, điểm chuẩn vào lớp 10 các lớp/trường chuyên có thể bằng hoặc giảm nhẹ so với mọi năm.
 

Các trường thuộc tốp thứ 2, điểm chuẩn biến động mạnh


Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) dự đoán những trường giảm chỉ tiêu và các trường thuộc tốp thứ 2 (điểm chuẩn từ 25 đến 35 điểm) như: Hùng Vương (Q.5), Marie Curie (Q.3), Nguyễn Trãi (Q.4) điểm chuẩn sẽ có biến động mạnh. Vì hầu hết học sinh đều lựa chọn nhóm trường này làm nguyện vọng 1 hoặc 2.

Theo một giáo viên khác, việc giảm chỉ tiêu khiến áp lực tuyển sinh dồn vào nhóm trường thuộc tốp thứ hai nên điểm chuẩn chắc chắn biến động mạnh.
 

Các trường tốp dưới điểm chuẩn không thay đổi


Cũng theo thầy Ninh, những trường thường có điểm chuẩn từ 25 điểm trở xuống sẽ không có thay đổi vì đây là những trường mà học sinh chọn làm nguyện vọng “vét", chỉ cốt để được học trường công.

So sánh chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 3 năm gần đây có thể thấy, chỉ tiêu mỗi năm mỗi giảm. Cụ thể, năm 2015, toàn thành phố có 61.310 chỉ tiêu, năm 2016 là 59.670, đến năm 2017 chỉ còn 58.040 chỉ tiêu.
 
Theo TNO

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực