23/04/2017 | 13:06

Kì thi THPT 2017: Môn Lịch sử sẽ thi trắc nghiệm và đây là những điều bạn cần biết!

Với việc đã quá quen với hình thức thi tự luận của môn Lịch sử, trước thay đổi này nhiều bạn học sinh tỏ ra bối rối. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo lắng vì thực ra kiến thức cũng chỉ nằm trong phạm vi sách giáo khoa, chỉ là các bạn thay đổi một chút trong phương pháp học…

Theo phương án thi chính thức của Bộ GD&ĐT, học sinh có hai bài thi tự chọn theo hình thức trắc nghiệm là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Như vậy, Lịch sử cũng là môn thi trắc nghiệm (40 câu) sẽ được gộp cùng hai môn khác trong tổng thời gian làm bài 150 phút.

Với việc đã quá quen với hình thức thi tự luận của môn Lịch sử, đứng trước thay đổi này nhiều bạn học sinh tỏ ra bối rối với việc ôn thi. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo lắng vì thực ra kiến thức cũng chỉ nằm trong phạm vi sách giáo khoa, chỉ là các bạn thay đổi một chút trong phương pháp học để phù hợp với hình thức thi mới… Và dưới đây sẽ là một số gợi ý cho bạn trong quá trình ôn tập:

Nắm vững kiến thức căn bản SGK Lịch sử lớp 12

Kì thi THPT năm nay, tất cả kiến thức ôn thi đều nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12. Và thi trắc nghiệm, việc đầu tiên các bạn cần thay đổi là đọc kỹ sách giáo khoa, đây là tài liệu phục vụ ôn tập thi tốt nhất các bạn học  sinh cần tận dụng triệt để. Và các bạn tuyệt đối không nên "học tủ" một giai đoạn lịch sử, hoặc chỉ chú tâm vào học lịch sử Việt Nam mà bỏ qua lịch sử thế giới hoặc ngược lại. Một gợi ý cho bạn, hãy làm nhiều đề thi thử, với "ngân hàng" câu hỏi lớn, làm nhiều các bạn sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm trong quá trình làm bài và nâng cao kiến thức cho bản thân.

Đừng chỉ "mải mê" học thuộc lòng

Kì thi THPT 2017: Môn Lịch sử sẽ thi trắc nghiệm và đây là những điều bạn cần biết! - Ảnh 1.

Bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

Với hình thức thi trắc nghiệm, học sinh không phải thuộc lòng quá nhiều mà quan trọng là phải tư duy, hiểu rõ bản chất của từng mốc lịch sử. Từ những giai đoạn lịch sử, con số thống kê… các bạn cần phải biết phân tích tổng hợp, khái quát hóa vấn đề. Học sự kiện này thì các bạn cần phải liên tưởng, xâu chuỗi mối liên quan đến sự kiện trước và sau nó. Vậy nên, bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

Nếu không biết đáp án đúng, hãy loại trừ đáp án sai

Với hình thức thi trắc nghiệm, học sinh cần tư duy, xâu chuỗi và kết nối các vấn đề, suy luận để lựa chọn đáp án là có thể hoàn thiện bài thi. Trong trường hợp chưa biết đáp án đúng, các bạn nên loại trừ đáp án sai để tìm ra đáp án đúng – đây là tip làm bài bạn nên áp dụng. Đặc biệt, với thi trắc nghiệm sẽ có những đáp án gây nhiễu, đáp án khá giống nhau… vậy nên chúng ta phải đọc kỹ sách giáo khoa để hiểu rõ, kết nối các sự kiện với nhau để phân tích câu trả lời và chọn ra đáp án đúng.

Chỉ có 50 phút với 40 câu hỏi, hãy tính toán thời gian hợp lý

Kì thi THPT 2017: Môn Lịch sử sẽ thi trắc nghiệm và đây là những điều bạn cần biết! - Ảnh 2.

Hãy làm nhiều đề thi thử, với "ngân hàng" câu hỏi lớn, làm nhiều các bạn sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm trong quá trình làm bài và nâng cao kiến thức cho bản thân.

Chỉ có 50 phút để làm bài thi, vậy nên bạn không nên để mất quá nhiều thời gian vào một câu hỏi nào đó vì thời gian trung bình mỗi câu chỉ khoảng 1,25 phút. Không cần làm theo thứ tự câu hỏi, với những câu dễ bạn hãy làm trước, khoảng thời gian còn lại sẽ "chiến đấu" với những câu hỏi khó nhằn sau.

Khảo sát ý kiến khách hàng

Theo bạn, Việt Nam nên học mô hình giáo dục của nước nào?

Mỹ
Trung Quốc
Singapore
Nga
Không nước nào

Mã xác thực