Trường Cao Đẳng Đường Sắt

Địa chỉ: Số 2/167 Phố Gia Quất - Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội

Trường Cao Đẳng Đường Sắt

Thông tin nhà đào tạo

Hình ảnh/Video giới thiệu

  • Trường Cao Đẳng Đường Sắt
  • Trường Cao Đẳng Đường Sắt
  • Trường Cao Đẳng Đường Sắt
  • Trường Cao Đẳng Đường Sắt
  • Trường Cao Đẳng Đường Sắt

Giới thiệu Nhà Tuyển sinh/Nhà Đào tạo

Tiền thân là Trường Công chức Đường sắt Việt Nam được thành lập vào ngày 6 tháng 6 năm 1955 [1] theo Quyết định số 978/QĐNS của Tổng cục Đường sắt với  nhiệm vụ chính của trường là bổ túc nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên của Tổng cục Đường sắt và nâng dần trình độ kỹ thuật cho cán bộ công nhân theo kịp sự phát triển của ngành. Cơ sở ban đầu tại xã Thượng Thanh, huyện Gia LâmHà Nội. Năm 1958, trường chuyển về Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và đổi tên thành Trường Bổ túc nghiệp vụ Đường sắt.

Trải qua gần 70 năm xây dựng và không ngừng phát triển, trường đã được đã có nhưng tên gọi khác nhau tương ứng với nhiệm vụ và quy mô đào tạo ngày càng tăng trong từng thời kỳ.

Ngày 08 tháng 4 năm 1965, Tổng cục Đường sắt đã có Quyết định số 556/TC thành lập Trường Công nhân lái xe lửa trên cơ sở phát triển trường Bổ túc nghiệp vụ đường sắt. Nhiệm vụ của Trường là đào tạo đội ngũ công nhân nghề lái tàu hoả cho ngành giao thông vận tải đường sắt lúc bấy giờ.

Ngày 12 tháng 3 năm 1973, Bộ giao thông vận tải có Quyết định số 747/CT đổi tên trường thành Trường Công nhân kỹ thuật Vận tải Đường sắt có nhiệm vụ đào tạo công nhân kỹ thuật các nghề làm việc tại nhà ga, các đoàn tàu trong ngành giao thông vận tải đường sắt. Cơ sở của trường chuyển về xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay thuộc Hà Nội). Cùng trong năm đó trường tiếp nhận nguyên trạng cơ sở vật chất của Trường bổ túc nghiệp vụ vận tải trực thuộc Cục Vận chuyển, Tổng cục đường sắt sáp nhập vào.

Ngày 11 tháng 7 năm 1990, Bộ giao thông vận tải có Quyết định số 1266/QĐ-TCCB đổi tên trường thành Trường kỹ thuật và nghiệp vụ đường sắt I và đổi thành Trường quản lý và nghiệp vụ đường sắt vào ngày 12 tháng 8 năm 1991 theo quyết định số 1581/TCCB- GTBĐ của Bộ Giao thông vận tải. Ngày 18/9/1991 theo quyết định số 1850/TCCB- GTBĐ của Bộ Giao thông vận tải trường tiếp nhận nguyên trạng Trường cơ khí đường sắt I. Nhiệm vụ của trường lúc này là đào tạo công nhân kỹ thuật các nghề làm việc trong tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của ngành giao thông vận tải đường sắt, tổ chức đào tạo lại và bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên đang làm việc trong ngành.

Đến năm 1992, trường được phép xây dựng cơ sở mới tại xã Thượng Thanh, huyện Gia Lâm, Hà Nội theo ý kiến phê duyệt tại văn bản số 3141/GT-BĐ của văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, các Quyết định của cơ quan thẩm quyền nhà nước và thành phố Hà Nội. Sau thời gian xây dựng, kể từ năm 1994, trụ sở mới của trường có địa chỉ tại xã Thượng Thanh, huyện Gia Lâm, Hà Nội nay là phố Gia Quất, phường Thượng Thanhquận Long Biên, Hà Nội.

Ngày 20 tháng 3 năm 1998, Bộ giao thông vận tải có Quyết định số 435/1998/QĐ-BGTVT nâng cấp trường Trường kỹ thuật và nghiệp vụ đường sắt I thành Trường Trung học Đường sắt. Tháng 11 năm 1998, trường tiếp nhận nguyên trạng Trung tâm đào tạo kỹ thuật và nghiệp vụ đường sắt Đà Nẵng sáp nhập vào. Lúc này, trường có nhiệm vụ đào tạo kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật lành nghề cho ngành đường sắt và xã hội, tổ chức đào tạo lại và bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên đang làm việc trong ngành.

Năm 2007, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có Quyết định số 79/QĐ-BLĐTBXH thành lập trường Cao đẳng nghề Đường sắt I trên cơ sở nâng cấp từ trường Trung học Đường sắt lên. Tháng 8 năm đó, trường tiếp nhận nguyên trạng Trường Trung học đường sắt II theo quyết định số 926/QĐ ĐS của Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.

Năm 2009, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có Quyết định số 1029/QĐ-BLĐTBXH về việc đổi tên trường Cao đẳng nghề Đường sắt I thành Trường Cao đẳng Nghề Đường sắt. Với ba cơ sử chính đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Đường sắt tại: Trụ sở chính tại Long Biên - Hà Nội và Trung tâm Mê Linh tại Mê Linh; Tại Đà Nẵng có Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật và Nghiệp vụ Đường sắt Đà Nẵng và tại phía Nam có Phân Hiệu Cao đẳng nghề Đường sắt phía Nam tại thị xã Dĩ AnBình Dương.

Năm 2016: chuyển thành TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐƯƠNG SẮT

Xếp hạng trường: Trường hạng 3 (Hạng cao nhất hiện nay)

Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, Trường Cao đẳng nghề Đường sắt đã vinh dự được tặng thưởng: 2 huân chương lao động hạng ba (1983, 1996), 1 huân chương lao động hạng nhất (2000) và 1 huân chương độc lập hạng ba (2005), Huân chương Độc lập hạng nhì 2015. cùng nhiều bằng khen của chính phủ và các Bộ.

Hiện tại, trường Cao đẳng Đường Sắt tuyển sinh đào tạo đa ngành nghề cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật không những cho nhu cầu của ngành giao thông đường sắt mà còn cho kinh tế xã hội chung cả nước.

Dưới đây là Danh sách những ngành nghề đào tạo chủ yếu của trường hiện nay:

Tại trụ sở chính: Số 2/167, Gia Quất, phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

+ Quản trị kinh doanh vận tải đường sắt

+ Kế toán doanh nghiệp

+ Cắt gọt kim loại

+ Công nghệ chế tạo và bảo dưỡng đầu máy

+ Thông tin tín hiệu đường sắt

+ Xây dựng và bảo dưỡng công trình giao thông đường sắt

+ Điều hành chạy tàu hỏa

+ Khách, hóa vận đường sắt

+ Điệu dân dụng

+ Vận hành, sửa chữa thiết bị lạnh

+ Lắp đặt cầu

+ Gia công kết cấu thép

+ Lái tàu đường sắt

+ Công nghệ chế tạo và bảo dưỡng toa xe

+ Gác chắn đường ngang, cầu chung, hầm đường sắt

+ Lái phương tiện chuyên dùng đường sắt

+ Khám, chữa toa xe

+ Hàn kim loại

+ Các lớp ngắn hạn, bồi dưỡng nghiệp vụ:

+ Tin học, ngoại ngữ (Anh, Nhật, Trung Quốc...)

+ An toàn vệ sinh lao động, Phòng cháy chữa cháy, lái xe nâng hàng

+ Các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên chức của toàn ngành